การทำน้ำยาเอนกประสงค์
โดย : นางนงคราญ กรรณเกตุ วันที่ : 2017-03-10-16:09:03ที่อยู่ : 3 หมู่ที่ 2 ตำบลหนองหัวโพ อำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากต้องการใช้ประโยชน์ของพืชผักที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด เป็นการเพิ่มมูลค่าให้พืชผักที่มีอยู่ตามบ้านเรือน ตลอดจนเมื่อใช้น้ำยาเอนกประสงค์ชนิดนี้แล้วจะปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถ่ายทอดความรู้เรื่องการทำน้ำยาเอนกประสงค์สมุนไพรให้กับผู้สนใจ ซึ่งสามารถทำใช้ได้เอง หรือทำเพื่อจำหน่ายเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- N 70 1 กิโลกรัม
- น้ำเปล่า 10 กิโลกรัม
- เกลือป่น 1 กิโลกรัม
- มะกรูด 2 กิโลกรัม
- มะละกอ 2 กิโลกรัม
- โซดา 1 ขวด
อุปกรณ์ ->
- หม้อเบอร์ 32 นิ้ว 1 ใบ
- ถังตรงกลม 1 ใบ
- ผ้าขาวบาง 1 ผืน
- ถังสำหรับใส่น้ำ 5 ลิตร 1 ใบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- นำมะละกอ และมะกรูดมาหั่นเป็นชินเล็กๆ แล้วนำมาต้มในน้ำ 5 กิโลกรัม ทิ้งไว้จนเย็นและนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งไว้จนเย็น
- นำเกลือ 1 กิโลกรัม มาละลายน้ำ 5 กิโลกรัม คนจนละลาย
- นำ N 70 มากวนในถังพลาสติกทรงกลมประมาณ 5 นาที จนเป็นสีขาวนวล แล้วเติมน้ำเกลือใส่ทีละแก้วจนหมด (เติมน้ำเกลือไปคนไป)
- เติมน้ำต้มมะละกอและมะกรูดที่เย็นแล้วลงไปทีละน้อยสลับกับการคนไปเรื่อยๆจนกว่าส่วนผสมจะหมด
- ใส่โซดา 1 ขวด คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
ข้อพึงระวัง ->
- มะละกอ และมะกรูดเลือกผลที่เขียวสด
- คนเบาๆอย่างให้เกิดฟอง