ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปข้าวกล้องชงดื่ม

โดย : นางเตือนใจ กลิ่นกุหลาบ วันที่ : 2017-04-08-22:02:05

ที่อยู่ : 115 หมู่ที่ 9 บ้านบัวเทียม ตำบลกลาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มจากการได้เข้ารับการฝึกอบรมการแปรรูปอาหารจากหน่วยงานเกษตรอำเภอ ปี พ.ศ. 2558  ประกอบกับข้าวที่ปลูกมีราคาต่ำ  จึงได้ปรับเปลี่ยนเพิ่มมูลค่าของข้าวด้วยการแปรรูปเป็นข้าวกล้องฮางงอก  และทำเป็นข้าวกล้องงอกชงดื่ม

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้เพิ่มให้กับครอบครัว

2. เพื่อแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ

3. เป็นการพึ่งตนเองนำสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าวเปลือก 

2. ครีมเทียม

อุปกรณ์ ->

1. ตาข่ายเขียวตากข้าวเปลือกที่ทำข้าวกล้อง

2. หม้อนึ่งข้าว

3. เครื่องปั่น

4. ถุง

5. เครื่องซีน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาด แช่น้ำไว้ 24 ชั่วโมง ทุก 6 ชั่วโมง ต้องนำข้าวเปลือกออกมาล้าง แล้วแช่น้ำใหม่ จนครบ 24 ชั่วโมง แล้วล้างให้สะอาด

2. นำข้าวเปลือกที่แช่น้ำล้างสะอาดแล้วมาเพาะไว้ 1 คืน สังเกตุมีข้าวงอกแล้วนำมานึ่ง 7 นาที

3. ตากข้าวนึ่งให้แห้งแล้วนำไปสีเป็นข้าวสาร

4. นำข้าวกล้องงอกที่เป็นข้าวสารมาคั่วให้สุก สีเหลือง หอม

5. นำข้าวสุกแล้วมาปั่นบดให้ละเอียด แล้วผสมครีมเทียม  น้ำตาล ให้เหมาะสม  หรือไม่ผสมอะไรเลย บรรจุถุงขนาดเล็ก จำนวน 10 ถุง  นำไปบรรจุในถุงใหญ่ซีนปากถุงให้เรียบร้อย พร้อมจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

หมั่นล้างข้าวแช่ให้สะอาดทุก 6 ชั่วโมง

เพาะข้าวงอกสังเกตุเห็นข้าวงอกออกมาให้รีบนำไปนึ่ง 7 นาที  ถ้ามากกว่านี้จะไม่ได้ข้าวที่มีคุณค่าและคุณภาพ

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุบลราชธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา