การแปรรูปข้าวกล้องชงดื่ม
โดย : นางเตือนใจ กลิ่นกุหลาบ วันที่ : 2017-04-08-22:02:05ที่อยู่ : 115 หมู่ที่ 9 บ้านบัวเทียม ตำบลกลาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มจากการได้เข้ารับการฝึกอบรมการแปรรูปอาหารจากหน่วยงานเกษตรอำเภอ ปี พ.ศ. 2558 ประกอบกับข้าวที่ปลูกมีราคาต่ำ จึงได้ปรับเปลี่ยนเพิ่มมูลค่าของข้าวด้วยการแปรรูปเป็นข้าวกล้องฮางงอก และทำเป็นข้าวกล้องงอกชงดื่ม
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้เพิ่มให้กับครอบครัว
2. เพื่อแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ
3. เป็นการพึ่งตนเองนำสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเปลือก
2. ครีมเทียม
อุปกรณ์ ->
1. ตาข่ายเขียวตากข้าวเปลือกที่ทำข้าวกล้อง
2. หม้อนึ่งข้าว
3. เครื่องปั่น
4. ถุง
5. เครื่องซีน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวเปลือกมาล้างทำความสะอาด แช่น้ำไว้ 24 ชั่วโมง ทุก 6 ชั่วโมง ต้องนำข้าวเปลือกออกมาล้าง แล้วแช่น้ำใหม่ จนครบ 24 ชั่วโมง แล้วล้างให้สะอาด
2. นำข้าวเปลือกที่แช่น้ำล้างสะอาดแล้วมาเพาะไว้ 1 คืน สังเกตุมีข้าวงอกแล้วนำมานึ่ง 7 นาที
3. ตากข้าวนึ่งให้แห้งแล้วนำไปสีเป็นข้าวสาร
4. นำข้าวกล้องงอกที่เป็นข้าวสารมาคั่วให้สุก สีเหลือง หอม
5. นำข้าวสุกแล้วมาปั่นบดให้ละเอียด แล้วผสมครีมเทียม น้ำตาล ให้เหมาะสม หรือไม่ผสมอะไรเลย บรรจุถุงขนาดเล็ก จำนวน 10 ถุง นำไปบรรจุในถุงใหญ่ซีนปากถุงให้เรียบร้อย พร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
หมั่นล้างข้าวแช่ให้สะอาดทุก 6 ชั่วโมง
เพาะข้าวงอกสังเกตุเห็นข้าวงอกออกมาให้รีบนำไปนึ่ง 7 นาที ถ้ามากกว่านี้จะไม่ได้ข้าวที่มีคุณค่าและคุณภาพ