×


10 ทริคปลิด แก้ปัญหาแท็บเล็ต (Tablet) ปฏิบ(อ่าน 8 ครั้ง)


   
    เคยเห็นกันมั้ยปัญหาแท็บเล็ต (Tablet) ปฏิบัติราชการช้าลง เมื่อผ่านไปนานๆ นี่คือคำถามเบสิกที่ทุกคนต้องเจอและยิ่งไปกว่านั้น ต้องมาช้าเอาช่วงที่เราปรารถนาใช้งานแบบร่าน ๆ ทุกที (แอบบ่น)  มาดูวิธีแก้ไขกันดีกว่า ตามมาเลยค่ะ

1. สิ่งแรกเลยคือไม่ควรมี Widget มากเกินไป
การมี Widget เกินเหตุจำเป็นในหน้าจอแทบเลต จะหน่วงการทำงานของเครื่องเครา เอาเป็นว่า มีไว้ส่วนพองาม เอาแค่ที่จำต้องจริง ๆ ดีกว่านะคะ

2. ลบ Application ที่ไม่ได้ใช้ออกลูกเสียน้อย
แอพพลิเคชันบางตัว ถึงถึงแม้จะไม่เรียกใช้งาน แต่จะยัง Run อยู่ล้วนกาล แทบ Facebook, Line ซึ่งมีผลทำเวลาหมายมั่นรีบใช้ App บางตัวอาจทำเอาเกิดได้ แต่ถ้าจะให้ลบ Facebook หรือ Line ออก คงไม่มีวัน ฉะนั้นถ้ามีแอพอะไรที่ไม่ค่อยได้ใช้ก็ลบให้กำเนิดเถอะค่ะ จะได้ไม่เป็นกิจธุระของเครื่อง !!!

3. ควรปิด Application ให้ถูกวิธี
การเก็บ App ไม่ชอบพอ ตัว App จะ Run กบิลอยู่ตลอดเวลาทำให้เครื่องของเราปฏิบัติหน้าที่หนักขึ้น และเมื่อข้าเปิด App เพิ่มขึ้นมาอีก ก็จะแย่งพื้นที่แรมกัน เป็นเหตุให้แท็บเล็ตเครื่องแฮงค์หรือช้า เพราะเช่นนั้นควรปิด App ที่รั้งขึ้นไว้ให้สิ้นก่อนน๊าาา

4. Factory Reset (ตั้งค่าโรงงาน) ซะบ้าง !!
นี่กล้าหาญเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนไม่มุ่งหมายทำเท่าไหร่ เพราะถ้าทำการ Reset ข้อมูลก็จะหายหมดเรียบ แต่รู้มั้ยจุดแข็งของมันคือ มันจะไม่มีอาการอืดช้าใดๆบรรดา และยิ่งเราใช้คืนไปนานๆ อาจจะมีมัลแวร์ หรือไม่ก็ ไวรัสติดอยู่ในสิ่งของ ก็เอาน่า กลั้นหายใจหน่อยนะ แบ็คอัพข่าวไว้ และ Reset เลย รับรองว่าชีวิตดีขึ้นถูกต้อง

5. Restart หรือว่าทำการ Reboot เครื่องบ้าง
ถ้าการทำ Factory Reset เลวร้ายเกินไป อีกทั้งมีอีกวิธีคือว่าการรีสตาร์คเครื่อง เพื่อนๆ คนไหนที่ไม่เคยทำให้หยุดเครื่องเลยตั้งแต่จับจ่ายมา (ไม่นับแบตหมดนะ) ก็ควร Restart บ้างอย่างน้อยพระอาทิตย์ละครั้ง  เพราะแท็บเล็ตก็เหมือนกับสัตว์สองเท้าเรานี่แหละ  เปิดเครื่องตลอดเวลา ทำงานตราบเท่าไม่ได้เอาแรงเลย ก็อาจจะมีเออเร่อกันบ้าง เพราะฉะนั้น Restart เครื่องเพื่อการรีบูตก็เทียบเคียงเหมือนเป็นการรีเซ็ทเครืองให้กลับมาดำเนินกิจการเป็นธรรมดานั่นเองค่ะ  ลองนะคะ 

6. ชาคริตการติด"มัลแวร์" หรือ "ไวรัส"
คนที่ใช้ Android ต้องระวังการติด"มัลแวร์" หรือ "ไวรัส" ให้มาก  ลูกค้าแท็บเล็ต Android  ควรจะติดตั้ง แอพพลิเคชันสแกนไวรัสไว้ในเครื่องเครานะ กันไว้ดีกว่าซ่อมแซมนะคะ

7. อย่าปลงให้แบตเตอรี่ล่มจม เพราะไม่ชาร์จไฟเข้านานเกินไป
แบตเตอรี่ ในแท็บเล็ตส่วนใหญ่จะชั่วประสิทธิภาพได้หากให้ความเป็นไทให้มีระดับประจุไฟฟ้าภายในชั่วเกินไป สมมติว่ามีแนวโน้มว่าจะไม่ได้ใช้แท็บเล็ตนานๆ ควรจะรู้แก่ใจว่ามีแบตเตอรี่เหลืออยู่อย่างน้อย 50% นะคะ ก็เพราะว่าถ้าน้อยกว่านี้หรือไม่มีเลย บางทีแท็บเล็ตของคุณอาจจะไม่ฟื้นขึ้นมาอีกเลยก็ได้

8. อัพเดตระบบ และ Application อย่างมาโดยตลอด

บางครั้งระเบียบปฎิบัติการข้าวของเครื่องใช้ตัวเครื่องแท็บเล็ต หรือตัวของ แอพพลิเคชันเองที่ทำให้เครื่องของเรากระทำช้าลง ฉะนั้นเหมาะหมั่นอัพเดตระบบปฎิบัติการ (OS) ของเครื่องเพราะว่าการเข้าไปที่ Setting (ตั้งค่า) >  About phone (เกี่ยวกับโทรศัพท์) > Software Update (การอัพเดตระบบ) และเมืี่อมีการแจ้งเตือนก็อย่านิ่งดูดายนะจ๊ะ ปลากดอัพเดตเลย เขตการอัพเดตแอพก็เข้าไปที่  Play Store >  เลือกแทบเมนู 3 ขีด > เลือกอัพเดตแอพทั้งหมด เหรอจะเลือกอัพเดตเป็น แอพๆ ไปก็ได้เหมือนกันค่ะ  การอัพเดตอาจจะใช้เวลาหน่อย แต่ยืนยันว่าคุ้มค่าค่ะ

9. ไม่ insatall แอพพลิเคชันที่ไม่หนักแน่น !
ไม่ควร insall หรือว่าดาวน์โหลดแอพที่มิปลอดภัย หรือแอพพลิเคชันที่ไม่ได้ดาวน์โหลดมาผละ Google Play Store โดยตรง เพราะเราไม่อาจรู้เลยว่าแอพที่เราโหลดมา มันจะทำอะไรกับเครื่องของเราบ้างถ้าลงไปแล้ว อาจจะแฝงมาด้วยไวรัส หรือไฟล์ขยะต่าง ๆ ที่เป็นเหตุให้แท็บเล็ตเราป่วยตายได้

10. หมั่นเคลียร์ไฟล์ขยะในเครื่อง
หมั่นเคลียร์ไฟล์ออกจากสิ่ง เช่น รูป วิดีโอ หรือไม่ไฟล์เอกสารที่เราไม่ได้ใช้แล้ว ซึ่งโดยเพ่งตรงไฟล์รูป บางคนเซฟฟี่นับร้อยรูป (แต่ใช้ได้เพียงรูปเดียว) บรรเลงเอาเครื่องอืดไปเลย เอาที่สวยสุดค่ะ  ที่เหลือก็ลบมันไป จะได้ไม่กินพื้นที่ค่ะ

ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ วิธีการแก้แบบนี้อาจจะใช้ได้ทั้งกับมือถือและแท็บเล็ต (Tablet)  เพราะว่ามีระบบหน้าที่ที่ไม่ต่างกันเท่าไหร่  รับรองว่าได้ประโยชน์จริง ๆ แท็บเล็ต (Tablet) ซื้อมาก็ไม่ใช่ว่าจะราคาถูก ดังนั้นก็หมั่นตรวจทานและแวดกันหน่อยนะคะ  แค่ห่วงใยมันบ้าง ก็ถือว่าโอเคแล้วค่
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แท็บเล็ตราคาถูก

ขอบคุณบทความจาก : http://www.thaipostweb9.com/smfup/index.php?topic=238170.new#new

Tags : แท็บเล็ตราคาถูก,แท็บ