×


รูปภาพความทรงจำดีๆ กับเลนส์ดีๆ จาก C(อ่าน 2 ครั้ง)
ในการที่จะรวบรวมภาพความทรงจำดีๆ นั้น หากเว้นเสียแต่สมอง และหัวใจแล้ว ก็ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยสามารถให้คุณเก็บความทรงจำดีๆ พวกนั้นไว้ให้อยู่กับท่านไปตลอดกาลได้ นั่นก็คือ กล้องถ่ายรูป ถึงกระนั้นหลายคนคงยังเอะใจว่าแล้วเราจักเลือกกล้องแบรนด์อะไรดี โดยจะบอกเล่าเลยว่าไม่มีอะไรแน่นอน และไม่ใช่ว่าจำต้องเลือกสรรกล้องสนนราคาแพงๆ ทั้งนี้เพราะมันจำเป็นต้องขึ้นกับเลนส์เช่นกัน เนื่องมาจากถ้าหากมีกล้องถ่ายภาพดี แต่กลับมีเลนส์ห่วย ก็อาจจะได้ภาพที่มิได้คุณภาพเท่าที่ควร ดังนั้นวันนี้ข้าพเจ้าจะมาแนะนำเลนส์ที่น่ารู้จากแบรนด์โด่งดังอย่าง Canon ว่าจักมี เลนส์ Canon ตัวไหนบ้างที่จักทำให้ความทรงจำดีๆ ของท่านนั้น เป็นรูปภาพความทรงจำดีๆ ที่น่าพึงพอใจ
เลนส์ Canon EF-S 15-85mm f/3.5-5.6 IS USM
เริ่มกันที่ตัวแรกเลย จัดว่าเป็นเลนส์แคนนอน เลนส์ขยายมาตรฐานตัวเดียวในสาย EF-S ที่ให้ทางยาวโฟกัสถึง 15 มม. ที่ฝั่งมุมกว้าง ภาพที่ถ่ายที่ทางยาวโฟกัสเท่าเทียมกับ 24-136 มม. เท่ากันกับกล้อง Fullframe เลยเทียว ให้คุณเก็บรูปภาพในมุมที่กว้างขึ้น ซึ่งปกติแล้วเลนส์ Kit จะเริ่มที่ทางยาวโฟกัสที่ 18 มิลลิเมตร
 
เลนส์ Canon EF-S 18-135mm f/3.5-5.6 IS USM
ถัดมาเป็นเลนส์ Travel Zoom ที่ดีไซน์มาสำหรับกล้องถ่ายรูป DSLR EF-S Mount เป็นพิเศษเลยก็ว่าได้ มากับทางยาวโฟกัส 28 - 216 มม. บนกล้อง Fullframe โดยจะเห็นได้ว่าระยะ Wide นั้นจะดูเล็กกว่าตัว เลนส์ Canon EF-S 15-85mm f/3.5-5.6 IS USMเล็กน้อย แต่ทว่าได้ระยะซูมไกลมาชดเชย โดยมีประโยชน์มากเมื่อต้องใช้เลนส์แค่เพียงตัวเดียวตระเวนถ่ายภาพ จึงเป็นเหตุให้คุณมิจำต้องแบกหามเลนส์หลายๆ ตัว ให้หนักระหว่างการพกพานั่นเอง
 
เลนส์ Canon EF-S 17-55mm f/2.8 IS USM
เป็นเลนส์แคนนอนที่มาพร้อมช่วงทางยาวโฟกัส 27 - 88 มม. บนกล้องถ่ายภาพ Fullframe ที่นับว่าเป็นระยะการใช้งานที่หลายๆ ท่านน่าจะเลือกมาใช้งานกันเรื่อยๆมากที่สุดก็ว่าได้ สิ่งที่ไม่ซ้ำใครและพิเศษกว่าเลนส์อื่นๆ ในช่วงทางยาวโฟกัส เดียวกันก็คือ มาพร้อมค่ารูรับแสงที่กว้างถึง F2.8 ตลอดระยะตั้งแต่ระยะเริ่มต้นจวบจนกระทั่งระยะปลาย โดยจุดแข็งของมันก็คือ ทำให้ท่านสามารถใช้งานได้มากมายเกือบทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น เที่ยว, รูปภาพ Snap, ภาพอาหารการกิน, ภาพถ่ายมนุษย์ รวมทั้งภาพ Landscape ได้เป็นอย่างดี

เลนส์ Canon EF 24-105mm f/4L IS II USM
คือเลนส์แคนนอน อีกหนึ่งเลนส์ที่สามารถพกติดตัวแค่เพียงตัวเดียว ก็สามารถใช้งานได้มากมายรูปแบบ เช่นการใช้งานเริ่มต้นตั้งแต่ระยะ Wide ไปจนถึงระยะ Tele เลนส์ Canon EF 24-105mm f/4L IS II USM ตัวนี้ก็สามารถทำได้หมดตามที่ท่านปรารถนา โดยที่คุณมิจำต้องสับเปลี่ยนเลนส์ระหว่างฉายรูปเลย
 
เลนส์ Canon EF 40mm f/2.8 STM Pancake
เป็นเลนส์แคนนอน ที่ออกแบบมาให้มีขนาดที่ย่อมๆกะทัดรัด มีระยะทางยาวโฟกัส พอๆ กันกับระยะ 50 มม. อีกทั้งมาพร้อมทั้งระบบ STM ที่ทำให้โฟกัสได้อย่างอ่อนละมุน และเงียบสงบกว่ามอเตอร์ธรรมดาด้วย
 
เลนส์ Canon EF 85mm f/1.8 USM
สำหรับรุ่นนี้ จัดว่าถ่ายออกมาได้อย่างชัดมากๆ ถ้าหากว่าเปิดรูรับแสงกว้าง และได้รูปภาพโบเก้ที่สวยสุดๆ ถ้าปรับรูรับแสงลง  สีสันที่ได้ก็ทำออกมาได้อย่างสวยหวานสดใสมากมายเลยทีเดียว เหมาะมากสำหรับการถ่ายรูปคน หรือคนที่อยากได้รูปภาพที่ให้โบเก้ที่งดงาม
 
เลนส์ Canon EF 100mm f/2.8 Macro USM
เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่น่ารู้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแนว Macro ซึ่งรุ่นนี้มีจุดโฟกัสที่รวดเร็ว ถูกต้อง และเงียบสงัดมากๆ พร้อมให้โทนสีที่เนียบอ่อนนุ่ม ดูละมุนละไม พร้อมมอบรูปภาพที่คมชัดสวยงามแบบสุดๆ ไม่ว่าวัตถุจะเล็กเท่าใด ก็สามารถจับภาพได้ อย่างเช่น ตัวแมลง ดอกไม้ เป็นต้น
 
เลนส์ Canon 70-200mm f/4
เมื่อมีเลนส์มาโครไปแล้ว ก็ต้องมีเลนส์เทเลกันบ้าง โดยรุ่นนี้เรียกได้ว่าเป็นเลนส์เทเลยอดนิยมสำหรับคนที่มีกล้องถ่ายรูปของ Canon โดยเฉพาะเลย เพราะระยะ 70-200 มิลลิเมตร นั่นจักทำให้ท่านเก็บภาพวัตถุที่อยู่ไกลได้อย่างคมชัด อีกทั้งพอขยายไกลสุด ก็ยังช่วยเบลอฉากหลังให้ออกมาดูงามมิแพ้เลนส์ฟิกซ์อีกด้วย

 
เลนส์ Canon 50mm f/1.8
แนว ภาพบุคคล มิควรพลาดรุ่นนี้ เนื่องจากว่าเจ้าเลนส์ Canon 50mm f/1.8 จักช่วยให้ท่านฉายรูปได้กระจ่าง และละลายพื้นส่วนหลังได้สวยงามมาก ไปเลย ซึ่งหากได้ทดลองใช้ แน่นอนว่าท่านจักติดใจอย่างแน่แท้ และยิ่งไปกว่านี้ ถ้าหากเอามาใช้กับกล้องถ่ายรูป Fullframe ก็จะช่วยให้มองเห็นภาพระยะเดียวกับสายตามนุษย์ได้ด้วย
 
และทั้งหมดที่ได้เสนอแนะไปนั้น เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นของเลนส์จากยี่ห้อ Canon โดยหากว่าคนใดให้ความสนใจ หรือว่ามือสมัครเล่นที่เพิ่งฝึกถ่ายภาพ ก็ทดลองศึกษารายละเอียดกันอีกครั้งหนึ่งให้ละเอียดลออ เพื่อที่ท่านจะได้มิพลาดเก็บภาพความประทับใจในกาลสมัยดีๆ ของท่านนะขอรับกระผม

Tags : เลนส์ canon,เลนส์ แคนนอน,เลนส์ canon ราคาถูก