×


Mac ที่ เหมาะสำหรับทุกการทำงาน(อ่าน 8 ครั้ง)
Mac ที่ เหมาะสำหรับทุกการทำงาน เมื่อ: มีนาคม 21, 2019, 02:07:53 pm
ในบริษัท Apple มีหลายประเภทการผลิตรวมทั้งหลายผลิตภัณฑ์ไม่ว่าจะเป็นตระกูลของ Mac ที่มี iMac , iMac Pro , Macbook , Macbook Pro รวมทั้ง Macbook Air ยิ่งไปกว่านั้นยังมีกลุ่มสินค้าเกี่ยวกับ iPhone , iPad รวมทั้งเครื่องมือเพิ่มเติมอีกจำนวนมาก โดย Apple ก็มักใส่รายการหรือว่ารูปแบบสินค้าล่าสุด ใส่ไปกับแทบรุ่นที่ออกมาสำหรับตอบสนองความต้องการบวกกับประเภทการใช้งานของผู้ใช้ให้ได้มากที่สุด
ด้านกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Mac ที่ได้รับความสนใจเป็น Macbook ที่ทำออกจำหน่ายมากถึง 3 ประเภทให้ได้ตัดสินใจใช้งานกันได้ตามความต้องการเพราะทุกรุ่นก็มีลักษณะการใช้งานต่างกันไปตามคุณสมบัติ มากันที่ตัวแรกคือ Macbook Air โดยแม็คบุ๊คเครื่องนี้โด่งดังมากในระหว่างที่ออกมาตอนแรกเพราะว่าลักษณะข้างนอกที่บาง น้ำหนักน้อย บวกกับมีไซต์พอเหมาะช่วยให้เหมาะที่เหมาะกับการพก แต่นอกจากนั้นแล้วคุณสมบัติด้านในก็น่าสนใจไม่แตกต่าง ข้อแรกเลยก็คือประเด็นเกี่ยวกับพลังงานที่ทนอย่างมาก ในสัดส่วนจอ 11 นิ้ว สามารถใช้งานได้ถึง 9 ชั่วโมง กับสัดส่วนหน้าจอ 13 นิ้ว สามารถใช้งานมากถึง 12 ชั่วโมง นอกจากนั้นแล้วยังมี Power Nap ที่หลังจากพับจอปิดให้ไปสู่โหมด Sleep ยังคงปรับปรุงข้อมูลและเครื่องโดยไม่หยุดโดยที่กินไฟน้อยมากเลยทำให้ไม่กินไฟในเรื่องเกี่ยวกับการดีไซน์แม็คบุ๊คตัวนี้ประกอบขึ้นจากอลูมิเนียมหนึ่งชิ้นจึงไม่มีจุดต่อของเครื่อง รวมไปถึงฮาร์ดดิสใช้แบบ Flash Storage จึงส่งผลให้ตัวเครื่องที่ได้บางอย่างที่เห็น Trackpad เองสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพรวมทั้งบังคับได้ง่ายจนแทบไม่ต้องใช้งานเมาส์ในใช้งานเลย ส่วนกลุ่มการเชื่อมก็มีที่เสียบ USB ไว้ให้ 2 รู Thunderbolt , Headphone อย่างละรู มีพอร์ตสำหรับชาร์จไฟรวมถึงระบบเชื่อมไร้สายไฟมาให้ ซึ่ง Macbook Air ไม่เหมาะกับการทำงานด้วยโปรแกรมอย่างหนัก เนื่องจากถูกดีไซน์มาให้ทำงานได้แบบง่าย ใช้งานไม่หนักมาก รวมทั้งพกพาสะดวกสบาย
            แบบที่ 2 ก็คือ Macbook รุ่นนี้ที่เปิดตัวออกมานับว่ามีสเปคใหม่อยู่หลายแบบเลยทีเดียว อย่างแรกคือเรื่องความบางที่บางกว่าแม็คบุ๊คทุกๆแบบที่ได้มีมา ต่อมาเป็นคีย์บอร์ดถือเป็นคีย์บอร์ดรูปแบบใหม่ที่พัฒนามาสำหรับรองรับน้ำหนักในการกดแป้นพิมพ์และยังช่วยให้แม่นยำกับการกดมากขึ้น จอแสดงผลในแบบนี้จะเป็นแบบ Retina ความละเอียด 2304 x 1440 พิกเซล รวมทั้งกินไฟฟ้าลดน้อยลงมากกว่า จอลักษณะแรกเริ่มมากถึง 30%  ส่วน Trackpad ที่ MacBook อย่างนี้ ถูกการออกแบบอีกครั้ง ที่มีชื่อว่า Force Touch trackpad โดยสามารถใช้งานระบบการสัมผัส ทดแทนการจิ้มรูปแบบทั่วๆ ไป เพราะจะมีเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับน้ำหนักในการแตะเกี่ยวกับแตะหนัก หรือว่าสัมผัสค่อยๆ  ประเภทนี้นับว่าเป็นเครื่องแรกของ MacBook ที่ไร้พัดลมถ่ายเทความร้อน ก็เพราะว่ามีการดีไซน์ให้ Logic Board มีขนาดเล็กลง โดยที่เล็กกว่า Logic Board จาก MacBook Air มากถึง 67% รวมถึงเนื้อที่ที่เหลือกลายเป็นที่ของแบตเตอรี่ทั้งหมด ช่วยให้อาจจะทำงานได้นานมากถึง 10 ชั่วโมงเลย หลังสุดก็คือมาพร้อมพอร์ตรูปแบบใหม่ ก็คือ พอร์ต USB Type C (USB-C) เพียงแค่อย่างเดียว แต่ทำงานได้อย่างหลากหลาย ตัวอย่างเช่น ชาร์จแบตเตอรี่ , USB, DisplayPort , HDMI หรือ VGA
            ประเภทท้ายที่สุดที่จะพูดถึงคือ Macbook Pro อย่างใหม่ที่ได้การเปลี่ยนแปลงดีไซน์ต่างๆ ตัวอย่างเช่น สัญลักษณ์ Apple ตรงฝาด้านหลังที่เปลี่ยนไปเป็นอลูมิเนียมสะท้อนแสงรูปแบบกระจกแทน ต่อแม็คบุ๊คประกอบรูปแบบยูนิบอดี้ตามแบบของ Apple เพราะมีอีกจุดที่เปลี่ยนแปลงไปเทียบกับตอนแรกคือ พื้นที่สันเครื่องที่จากแม็คบุ๊ครุ่นเดิมคือพลาสติกสีดำ เพื่อให้เป็นจุดรับสัญญาณ ได้ถูกเปลี่ยนมาเป็นอลูมิเนียมสีเหมือนกับเครื่องก็ยังมีคีย์บอร์ดที่ใช้โครงสร้างลักษณะผีเสื้อ (Butterfly) แบบสอง โดยได้รับการแก้ไขให้ทุกๆปุ่มมีช่องว่างการจิ้มมากขึ้นกว่าของ MacBook 12 นิ้ว ทำให้การจิ้มเข้าไปรู้สึกเป็นปุ่มมากขึ้นทำให้ตอนที่พิมพ์งานไปยาวนาน ช่วยให้ไม่รู้สึกเมื่อยข้อนิ้ว ในด้านพลังงานก็ยังใช้ได้อย่างติดต่อกันนานตามคุณภาพ MacBook Pro สามารถชาร์จแบตเตอรี่เข้าไปได้เร็วมาก รวมทั้งชาร์จที่ USB-C ช่องใดก็ได้ของแม็คบุ๊ค ประเภทของพอร์ต USB-C ที่ใช้ Thunderbolt 3 จะมีความรวดเร็วในการรับส่งข้อมูลสูงสุดถึง 40 Gbps ทำให้มันสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์หลายสิ่ง โดยการใช้ USB-C ที่มาจากแม็คบุ๊คเพียงพอร์ตเดียว ท้ายสุดก็คือในส่วนของ Touch Bar ที่เป็นโซนบังคับรูปแบบแตะที่มาแทนที่ที่โซนสั่งงาน รวมถึงปุ่ม F1-F12 ดั้งเดิม พร้อมทั้งระบบ Touch ID หรือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ทำให้ทำงานในเครื่องได้ง่าย รวมถึงมั่นคงมากกว่าเดิม
ดังนั้นแล้ว แม็กบุ๊คมีให้เลือกซื้อกันหลายแบบเช่น Macbook , Macbook Air รวมถึง Macbook pro เพราะฉะนั้นควรจะพิจารณาว่ารูปแบบเกี่ยวกับรุ่นนั้นเหมาะกับการใช้งานตัวเองหรือเปล่าก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

Tags : Mac,แมคบุ๊ค,Macbook