×


การกระทำอนาจารต่อหน้าธารกำนัล เป็น(อ่าน 22 ครั้ง)
 
                หลายท่านอาจจะอาจเคยได้ยินได้ฟังกันมาแล้วว่า เป็นนี้เป็นกระทำอนาจารต่อหน้าธารกำนัล  ดังนั้นในวันนี้ ทนายเชียงใหม่ ขอเสนอข้อกฎหมายให้ท่านเห็นว่า ความจริงแล้วทางด้านกฎหมาย ได้มอง คำว่า กระทำอนาจารต่อหน้าธารกำนัล จะ เป็นอย่างไร
            ก่อนอื่น คำว่า กระทำอนาจารต่อหน้าธารกำนัล ได้ระบุไว้ในมาตรา 388 แห่งประมวลกฎหมายอาญา บัญญัติว่า ผู้ใดกระทำการอันควรขายหน้าต่อหน้าธารกำนัลโดยเปลือยหรือเปิดเผยร่างกาย หรือกระทำการลามกอย่างอื่น ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าร้อยบาท
            จะเห็นได้ว่า การกระทำดังกล่าว มีเพียงโทษปรับเท่านั้น ซึ่งมีความผิดไม่ร้ายแรง แต่ในบ้างกรณีแล้วการกระทำดังกล่าว อาจเป็นความผิดฐานอื่นร่วมด้วย
            ตัวอย่าง ผู้กระทำความผิดต้องการล่วงละเมิดในทางเพศกับผู้อื่นหรือผู้เสียหาย จึงได้ใช้มีดกรีดกระโปรงของผู้เสียหายแล้วใช้อวัยวะเพศมาถูไถ่ให้สำเร็จความใคร่ กระทำดังกล่าวเป็นการกระทำอนาจารต่อหน้าธารกำนัล และยังเป็นความฐานทำให้เสียทรัพย์ รวมถึงความผิดฐานอานาจารอีกด้วย
            ดังนั้นในวันนี้ ทนายความเชียงใหม่ ได้นำเสนอคำพิพากษาศาลฎีกามาให้ศึกษา กันถึงกรณีที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น ดังนี้
             คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6668/2551
            จำเลยกรีดกระโปรงนักเรียนของผู้เสียหาย แล้วใช้ลำตัวของจำเลยเบียดที่ลำตัวด้านหลังของผู้เสียหายพร้อมกับใช้อวัยวะเพศของจำเลยดันที่บริเวณก้นของผู้เสียหายขณะอยู่บนรถไฟฟ้าต่อหน้าผู้โดยสารจำนวนมาก ภายหลังจากนั้นจำเลยใช้มือชักอวัยวะเพศของจำเลยเข้าออกเพื่อสำเร็จความใคร่ของตนบนสถานีรถไฟฟ้า จำเลยกระทำการดังกล่าวก็เพื่อกระทำอนาจารผู้เสียหายและกระทำการลามกอันควรขายหน้าต่อธารกำนัล การกระทำของจำเลยจึงเป็นการกระทำต่อเนื่องเชื่อมโยงในวาระเดียวกัน โดยมีเจตนาเพื่อกระทำอนาจารผู้เสียหายและเป็นผลมาจากการกระทำอนาจาร ลักษณะของเจตนาในการกระทำผิดเป็นอันเดียวกัน การกระทำของจำเลยจึงเป็นกรรมเดียวมิใช่หลายกรรม แม้โจทก์บรรยายฟ้องแยกเป็นข้อ ๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเป็นการกระทำหลายกรรมต่างกันและจำเลยให้การรับสารภาพก็ตาม ก็ไม่ทำให้การกระทำของจำเลยเป็นหลายกรรมต่างกันได้
            ผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้อ่านจะได้รับประโยชน์จากบทความนี้ นอกจากนั้น หากเกิดปัญหาดังที่ได้กล่าวนี้แล้ว ผู้อ่านจะต้องทำอย่างไร เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรม ผู้อ่านสามารถเข้ามาศึกษา จากบทความในหัวข้อ เมื่อตกเป็นผู้เสียหายในคดีทางอาญามีสิทธิอย่างไร บทความเรื่อง สิทธิของผู้เสียหายในการเรียกร้องค่าเสียหายจากการกระทำผิดของผู้เสียหายในคดีอาญา โดยสามารถคลิกแล้วมาที่ ตรงนี้ได้เลย
 
           

เครดิต : https://www.นพนภัสทนายความเชียงใหม่.com/

Tags : ทนายเชียงใหม่,ทนายความเชียงใหม่,ปรึกษากฎหมายเชียงใหม่Re: การกระทำอนาจารต่อหน้าธารกำนัล เป ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 29, 2019, 11:19:24 am
เยี่ยมๆ