×


ซีสต์ที่ปีกมดลูก กับเนื้องอก แบบไห(อ่าน 22 ครั้ง)
สำหรับเพศหญิงในช่วงวัยกลางคนที่ผ่านการตรวจสุขภาพเสมอๆคงจะรู้จักคำว่าซีสต์ดี ซึ่งบางทีก็อาจจะรู้จักจากการคุยกับแพทย์ หรือบางทีก็อาจจะเคยรับรู้เพื่อนพ้องที่มีอการนี้ บางบุคคลหนักสุดถึงขนาดได้รับการผ่าตัดซีสต์ด้วยตัวเอง แม้กระนั้นแต่กระนั้นก็ยังไม่มีผู้ใดรู้จักมันมุ่งมั่นนัก บางบุคคลเข้าใจว่ามันเป็นเนื้องอกที่กลายเป็นโรคมะเร็งต่อไปด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะชี้แจงให้ฟังว่ามันต่างกันอย่างไร
ซีสต์ คืออะไร ?
ซีสต์ คือการแบ่งเซลส์ที่แตกต่างจากปกติของร่างกาย กระทั่งนำมาซึ่งก้อนเนื้อที่มีลักษณะคล้ายกับถุงน้ำใสๆมักนิยมขึ้นตามเต้านมแล้วก็ปีกมดลูกหรือรังไข่ ไม่มีความอันตรายใดๆก็ตามและไม่สามารถพัฒนาถัดไปเป็นโรคมะเร็งได้ ถ้าเกิดมีขนาดโตมากมายหมอบางทีอาจจะเสนอแนะให้ผ่า เพื่อไม่ให้รบกวนอวัยวะส่วนอื่นของร่างกาย
ซีสต์ที่พวกเรามักมากยินเป็นประจำแล้วก็ส่งผลต่อการเจ็บท้องระดู คือซีสต์ที่เกิดขึ้นบริเวณปีกมดลูกหรือรังไข่ ที่พวกเราเรียกกันว่า "ช็อคโกแลตซีสต์" ที่นิยมเกิดขึ้นในปีกมดลูกแล้วก็รังไข่เพราะว่าบริเวณนั้นมีฮอร์โมนผู้หญิงหรือเอสโตรเจนสูง จึงเหมาะสมกับการเติบโตของก้อนซีสต์เป็นอย่างยิ่ง ส่วนต้นสายปลายเหตุที่เรียกว่าช็อคโกแลตซีสต์ เนื่องจากมีสาเหตุจากการที่ซีสต์แบบถุงน้ำนี้ จะทำดูดเลือดเมนส์เล็กน้อยเข้าไปเอาไว้ในถุง จนกระทั่งทำให้มีสีคล้ำเข้ม
สำหรับคนที่เป็นโรคซีสต์ในปีกมดลูก หรือในรังไข่ ถ้าปลดปล่อยไว้ไม่กระทำการรักษาโดยแพทย์ จะก่อให้กำเนิดอาการปวดท้องเมนส์อย่างหนัก แล้วก็ยังส่งผลให้มีลูกยากอีกด้วย เพราะน้ำเชื้อจะไม่สามารถที่จะฝังตัวได้ และก็ท่อนำไข่ก็จะลีบ
เนื้องอก คืออะไร
ในส่วนของเนื้องอกนั้น ก็มีสาเหตุมาจากการแบ่งตัวที่ผิดปกติของเซลส์เหมือนกับซีสต์ เพียงแต่โอกาสนี้จะมีลักษณะเป็นก้อนเนื้อตันๆแข็ง
มีการเติบโตขนาดใหญ่ขึ้นได้ และแน่นอนว่าสามารถพัฒนาเป็นโรคร้ายอย่างโรคมะเร็งได้ ถ้าโชคดีก็จะหยุดการเติบโต แล้วก็เป็นแค่ก้อนเนื้องอกธรรมดาๆภายในร่างกาย ซึ่งไม่มีความจำเป็นที่ต้องทำผ่าตัดคัดแยกออกแต่อย่างใดถ้าเกิดมีขนาดไม่ใหญ่มาก
ปัจจัยสำหรับการกำเนิดซีสต์และก็เนื้องอก
ยังไม่มีการทราบต้นเหตุที่ชัดเจนสำหรับในการกำเนิดซีสต์แล้วก็เนื้องอก โดยยิ่งไปกว่านั้นซีสต์ที่ปีกมดลูกก็ยังไม่อาจจะหาคำตอบได้เช่นกัน เพียงแค่คาดคะเนว่าอาจจะเกิดขึ้นเนื่องมาจากกรรมพันธุ์แล้วก็ปัจจัยดังต่อไปนี้

  • พักไม่เพียงพอ นอนมืดค่ำ ทำงานมาก
  • ร่วมเพศในช่วงที่มีประจำเดือนมา
  • รับประทานอาหารรสจัด และก็กินอาหารที่ไม่สะอาด
  • ดูดบุหรี่แล้วก็ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์


ซึ่งระหว่างซีสต์กับเนื้องอก แบบไหนจะอันตรายกว่ากัน ก็ต้องขึ้นอยู่กับความร้ายแรงแล้วก็อาการในขณะนั้นด้วย ทางที่ดีไม่ว่าจะมีอาการป่วยเป็นอะไร ก็ควรรีบกระทำรักษาโดยเร่งด่วนจะดียิ่งกว่า

เครดิต : https://www.youtube.com/watch?v=uBL3Emmb6BM

Tags : ซีสต์,เนื้องอก