×


วิธีการรักษาโรครูมาตอยด์(อ่าน 21 ครั้ง)
วิธีการรักษาโรครูมาตอยด์ เมื่อ: ธันวาคม 02, 2017, 01:56:55 am
การดูแลรักษาสำหรับโรคไขข้ออักเสบ ทำเป็นหลายวิธีขึ้นกับต้นสายปลายเหตุที่บ่งชี้ว่า เกิดขึ้นที่ส่วนไหนของร่างกาย เมื่อรักษาเริ่ม อาจใช้ยา การผ่าตัด เพื่อให้หายจากลักษณะของการเจ็บป่วยนี้
 ยารักษาโรครูมาตอยด์ จำพวกของยาที่แนะนำ โดยหมอของคุณจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของลักษณะของคุณและก็เท่าใดคุณมีโรคข้ออักเสบรูมาตอย
 ยาแก้อักเสบ Nonsteroidal (NSAIDs) สามารถบรรเทาลักษณะของการเจ็บปวด แล้วก็ลดการอักเสบ ยา Nsaid เป็นต้นว่า ibuprofen (Advil, Motrin IB) และก็ทุ่งนาโปรเซนโซเดียม (Aleve) NSAIDs เป็นยาอันตรายควรจะมีใบสั่งยา ผลกระทบอาจมีเสียงในหู เคืองกระเพาะ โรคหัวใจ และก็ตับ และไตเสียหาย
 สเตียรอยด์ ตัวอย่างเช่น ลดการอักเสบ และความเจ็บ และก็ความทรุดโทรมร่วมช้า ผลกระทบที่บางทีอาจรวมทั้งอาจจะทำให้มีผลต่อมวลของกระดูก เพิ่มน้ำหนัก และเบาหวาน โดยทั่วไปแพทย์มักกำหนดเตียรอยด์เพื่อทุเลาอาการรุนแรง มีเป้าหมายในการเบาๆลดยาลงเรื่อยๆ
 กลุ่มยา DMARDs ยาพวกนี้สามารถชะลอการยืนขึ้นลุกลามของโรคไขข้ออักเสบ และมีผลต่อข้อต่อรวมทั้งเนื้อเยื่ออื่นๆจากความเสื่อมโทรมต่างๆทั่วๆไป DMARDs ดังเช่น methotrexate (Trexall, Otrexup, Rasuvo), leflunomide , hydroxychloroquine (Plaquenil) แล้วก็ sulfasalazine (Azulfidine)
 ผลกระทบแตกต่าง แม้กระนั้นอาจรวมทั้งความเสียหายที่ตับ กำจัดไขกระดูก แล้วก็ติดเชื้อที่ปอดอย่างหนัก
 ยาในกรุ๊ป DMARDs อย่างเช่น abatacept (Orencia), adalimumab (Humira), anakinra (Kineret), certolizumab (Cimzia), etanercept (Enbrel), golimumab (Simponi), infliximab (Remicade) rituximab (Rituxan), tocilizumab (Actemra) รวมทั้ง tofacitinib (Xeljanz)
 ยาพวกนี้สามารถกำหนดเป้าหมายส่วนของระบบภูมิคุ้มกันที่ช่วยทุเลาอาการอักเสบที่กระตุ้นให้เกิดความทรุดโทรมของกระดูกและก็เยื่อ
 การรักษา
 แพทย์อาจส่งไปกายภาพหรือกิจกรรมบรรเทาซึ่งสามารถสอนให้ท่านออกแรงจะช่วยให้ข้อต่อของคุณมีความยืดหยุ่น บรรเทาโรคอาจชี้แนะวิธีการทำงานประจำวัน ซึ่งจะง่ายต่อข้อต่อของคุณใหม่ ดังเช่นว่า ถ้าหากนิ้วเจ็บ คุณอาจอยากได้เลือกวัตถุโดยใช้แขนของคุณ วัสดุอุปกรณ์ช่วยทำได้ง่ายเพื่อหลีกเลี่ยงการเน้นข้อต่อที่เจ็บปวดของคุณ ยกตัวอย่างเช่น ครัวพร้อมจับเลื่อยมีดช่วยปกป้องรักษาข้อต่อนิ้วมือแล้วก็ข้อมือของคุณ อุปกรณ์ทางกายภาพบางอย่าง อาทิเช่น buttonhooks สามารถช่วยเสริมสร้างการพัฒนาส่วนที่เกิดโรคข้อกระดูก
 การผ่าตัด
 หากยาไม่สามารถที่จะปกป้อง หรือชะลอความทรุดโทรมได้ ท่านและหมอบางทีอาจพินิจพิเคราะห์ผ่าตัดเพื่อซ่อมข้อต่อเสียหาย การผ่าตัดบางทีอาจช่วยฟื้นฟูความสามารถในการใช้ด้วยกันของคุณ นอกจากนั้นมันยังสามารถลดความเจ็บปวดแล้วก็ไม่ปกติที่ถูก
 ผ่าตัดโรคไขข้ออักเสบอาจเกี่ยวเนื่องกับลำดับต่อไปนี้
 Synovectomy ผ่าตัดเพื่อเอา synovium อักเสบ (เยื่อบุข้อต่อ) Synovectomy สามารถทำเป็นบนเข่า ศอก ข้อมือ นิ้ว และบั้นท้าย
 ซ่อมเส้นเอ็น อักเสบและก็ความทรุดโทรมด้วยกันอาจจะทำให้เส้นเอ็นบริเวณของคุณร่วมกับหละหลวม หรือร้าวฉาน ศัลยแพทย์ของคุณอาจไม่สามารถซ่อมบำรุงเส้นเอ็นรอบๆข้อต่อของคุณ
 แปลงข้อรวม ในระหว่างการผ่าตัดเปลี่ยนข้อ ศัลยแพทย์ของคุณเอาส่วนเสียหายของคุณร่วมกัน และก็แทรกกายที่ทำจากโลหะรวมทั้งพลาสติก ผ่าตัดมีโอกาสเสี่ยงต่อการตำหนิดเชื้อ มีเลือดออก และเจ็บ อาจจะทำให้กำเนิดการเสี่ยง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ปวดเข่า

เครดิต : http://bit.ly/2wVD0rf

Tags : รูมาตอยด์,ข้ออักเสบ