×


ต้นกำเนิดแห่งความมีชัยของ Mitsubishi (อ่าน 18 ครั้ง)
ต้นกำเนิดแห่งความมีชัยของ Mitsubishi เมื่อ: กันยายน 13, 2018, 09:45:26 am
บริษัทจากประเทศญี่ปุ่นที่คุ้นหูชาวไทยต้องมีชื่อ Mitsubishi(มิตซูบิชิ) อยู่ด้วยแน่ ๆ เนื่องมาจากมีสินค้าเยอะแยะหลายอย่าง ทั้งเครื่องไฟฟ้าภายในบ้าน เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ไปจนกระทั่งยานยนต์ ถือเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีไลน์ผลิตภัณฑ์มากที่สุดบริษัทหนึ่งและอยู่คู่กับผู้ซื้อคนไทยมาเป็นเวลายาวนาน เราไปทำความรู้จักมักจี่แบรนด์ผลิตภัณฑ์นี้กันให้มากยิ่งขึ้นดีกว่า

 Mitsubishi เป็นเครือบริษัทระหว่างชาติของญี่ปุ่น เปิดฉากครั้งแรกในปี 1870 โดย Yataro Iwasaki (ยะตะโร อิวะซะกิ) ในฐานะบริษัทขนส่งสินค้าYataro Iwasaki เป็นชาวเมืองโคจิ ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะชิโกกุ ที่เป็นฐานอำนาจวาสนาของสายสกุล Tosa ผู้ทรงอำนาจ เขาเคยทำงานให้กับสายสกุลแห่งนี้ และสามารถสร้างผลงานได้อย่างสะดุดตาในการปกครองสมาคมการค้าของครอบครัว Tosa ในโอซาก้า ในปี 1870 เขาได้ตั้งบริษัทขนส่งสินค้า Tsukumo Shokai ของตนเอง โดยขอเช่าเรือกลไฟสามลำจากครอบครัว Tosa และนั่นเป็นจุดตั้งต้นของ Mitsubishi

 ชื่อ Mitsubishi เป็นภาษาญี่ปุ่น ถอดความว่า “ Three Diamonds” ในภาษาอังกฤษ หรือ “เพชรสามเม็ด” ในภาษาไทย เครื่องแสดงของมิตซูบิชิ จึงให้ความหมายตรงกับชื่อทุกอย่าง เนื่องมาจากเป็นรูปเพชรสีชาดสามเม็ดวางเรียงกันเป็นรูปใบไม้สามแฉก Mitsubishi ใช้เครื่องหมายนี้มาตั้งแต่ปี 1908 ซึ่งปรับเปลี่ยนมาจากตราประจำวงศ์สกุลของYataro Iwasaki เอง
 
 ต่อมากิจการของ Mitsubishi ขยายวงอย่างรวดเร็วแตกสาขาย่อยไปเป็นการผลิตและการค้าขายในหลายหลากแบบ มีการจัดตั้งบริษัทในเครือขึ้นหลายบริษัท และมีการผลิตรถยนต์ 4 ล้อออกจัดจำหน่ายเป็นครั้งแรกในปี 1917 มีชื่อว่ารถมิซูบิชิโมเดล-เอ (Mitsubishi Model-A )
 
ในระยะเวลาศึกสงครามโลกครั้งที่ 2  Mitsubishi เป็นผู้สร้างแท้งค์ เรือรบ และยุทธภัณฑ์ชนิดต่าง ๆ ให้แก่กองทหารแดนซามูไร เพราะฉะนั้นเมื่อการทำศึกสงบเงียบและกองทัพสัมพันธมิตรเทกโอเวอร์แดนอาทิตย์อุทัย Mitsubishi จึงโดนบังคับให้แบ่งแยกธุรกิจออกเป็น 2 ส่วน คือ MitsubishiShipbuilding and Engineer CO;LTD.(มิตซูบิชิ ชิพบิลดิง แอนด์ เอนจิเนีย) และMitsubishi Heavy Industries LTD.(มิตซูบิชิ นิปปอน เฮฟวี่ อินดัสตรัส์)

 ถึงกระนั้นก็ตาม 12 ปีสืบมาคือในปี 1964 ทั้ง 2 บริษัทก็รวมตัวเป็นบริษัทเดียวกันอีกครั้งหนึ่งภายใต้ชื่อ Mitsubishi Heavy Industries LTD.โดยที่สินค้าที่ออกจำหน่ายมีตั้งแต่ เบียร์ กล้องถ่ายรูป อากาศยาน คอมพิวเตอร์ ไปจนถึง รถขุดดิน เชื้อเพลิงนิวเคลียร์ รถยนต์และเรือใบ มีสถานภาพเป็นบริษัทอุตสาหกรรมใหญ่ที่สุดในโลกรายหนึ่ง ในปี 1970 ธุรกิจผลิตรถยนต์ซึ่งกำลังขยายวงอย่างรวดเร็ว ก็ถูกแบ่งออกมาเป็นบริษัทต่างหากมีชื่อว่า Mitsubishi Motors Corporation (บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์พอเรชัน) และหนึ่งปีจากนั้น มิตซูบิชิก็ตัดสินใจร่วมกับ Chrysler Corporation(ไครสเลอร์ คอร์พอเรชัน) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศสหรัฐอเมริกา

 ผลสรุปจากความร่วมแรงร่วมใจดังกล่าวทำให้กิจการผลิตรถยนต์ของ Mitsubishi เติบโตอย่างรวดเร็วสามารถขยายกำลังผลิตถึงระดับ 1 ล้านคันต่อปีได้เป็นครั้งแรกในปี 1979 ทุกวันนี้  Mitsubishi Motor Corporation เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 12 ของโลก รถยนต์ที่ผลิตออกจำหน่ายมีตั้งแต่รถนั่ง รถบรรทุก รถจีพขับ 4 ล้อ ไปจนถึง รถบัส รถเทรเลอร์ และรถยนต์ที่ใช้ในการก่อสร้าง ในรอบปี 1990 ผลิตรถได้รวมเบ็ดเสร็จประมาณ 1,335,000 คัน และทำยอดจำหน่ายได้รวมทั้งสิ้นประมาณ 434,000 ล้าน
 
 ทุกวันนี้ กิจการของ Mitsubishi ได้ครอบคลุมไปจำนวนมากตัวอย่างเช่น สร้างเรือ, โทรคมนาคม, บริการทางการเงิน, ประกัน, เครื่องใช้ไฟฟ้า, ยานยนต์, ก่อสร้าง, อากาศยาน, อวกาศยาน, อาวุธยุทโธปกรณ์, เครื่องดื่ม, เคมีภัณฑ์, น้ำมัน, เหล็ก, การบิน มีพนักงานทั่วโลกทั้งสิ้นประมาณ 350,000 คน

 Mitsubishi ในเมืองไทย ได้แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มบริษัทใหญ่ ๆ คือ Mitsubishi Motors Thailand(บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จํากัด) และ Mitsubishi ElectricThailand (บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค ประเทศไทย)

 โดย Mitsubishi Motors Thailand จัดตั้งขึ้นในเมืองไทยในปี1961 เป็นฐานการผลิตระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท Mitsubishi Motors Corporation แดนอาทิตย์อุทัย ซึ่งมียอดสุทธิส่งออกในสัดส่วนกว่า 80% ของการผลิตเท่าที่มี มีกำลังการผลิตรถยนต์ถึง 424,000 คันต่อปี โดยตลาดส่งออกที่สำคัญของ Mitsubishi Motors Thailand เช่น สหภาพยุโรป คิดเป็นสัดส่วน 28% กลุ่มเมืองอาเซียนและทวีปเอเชีย 25% อเมริกา 21% โอเชียเนีย 12% และอื่นๆ 14%
 
 ส่วน Mitsubishi Electric Thailand ตั้งขึ้นในไทยในปี 1964 ทุกวันนี้ผลิตและ จำหน่ายสินค้าจำนวนมากหลากหลายราคา }ไม่ว่าจะเป็น ระบบปรับอากาศ, วัสดุยานยนต์, ระบบอาคาร (ลิฟต์/บันไดเลื่อน คอมเพรสเซอร์, ระบบพลังงาน, ระบบอัตโนมัติในโรงงาน และ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในบ้าน เป็นต้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : mitsubishi ราคา

Tags : Mitsubishi,mitsubishi ราคา,mitsubishi ดีไหม