×


ทำความรู้จักมักคุ้นคีย์บอร์ดคอมพิ(อ่าน 25 ครั้ง)
แป้นอักษร (Keyboard)เป็นอุปกรณ์สำหรับรับส่งข้อมูลระหว่างผู้ใช้กับคอมพิวเตอร์อีกประเภทหนึ่ง ประกอบด้วยลักษณะเป็นแป้นพิมพ์เหมือนกับแป้นพิมพ์ดีด ซึ่งปุ่มที่อยู่บนแป้นอักษรจักเรียกว่า "คีย์" (Key) คีย์บอร์ดในสมัยปัจจุบันนี้ จักได้รับการออกแบบให้มีความโค้งมนซึ่งทำให้สมเพื่อการวางมือพร้อมทั้งใช้งานตามหลักสรีระศาสตร์ โดยบางรุ่นก็จะมีปุ่มพิเศษเพื่อการใช้งานที่หลายหลาก
 
 แป้นพิมพ์คืออุปกรณ์ขั้นพื้นฐานที่จำเป็นต้องมีบนคอมพิวเตอร์ในลักษณะโดยทั่วไปทุกเครื่องรับข้อมูลจากการกดแป้นแล้วทำการเปลี่ยนแปลงเป็นโค้ดเพื่อที่จะส่งต่อไปให้ประมวลผล คีย์บอร์ดที่ใช้ในการบันทึกข้อมูลจะมีจำนวนตั้งแต่ 50 แป้นขึ้น แผงแป้นตัวหนังสือส่วนใหญ่มีแป้นเลขแบ่งไว้ต่างหาก เพื่อที่จะทำให้การป้อนข้อมูลเลขจำนวนทำได้ไม่ยากและคล่องขึ้น

 การวางตำแหน่งแป้นอักษร จะเป็นไปตามเกณฑ์ของระบบพิมพ์สัมผัสของเครื่องพิมพ์ดีด ที่มีการใช้แป้นยกแคร่ (shift) เพื่อทำให้สามารถใช้พิมพ์ได้ทั้งตัวอักษรภาษาอังกฤษตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็ก ซึ่งระบบรับโค้ดตัวหนังสือภาษาอังกฤษที่ใช้ในทางคอมพิวเตอร์เป็นส่วนใหญ่จะเป็นโค้ด 7 หรือ 8 บิต กล่าวคือ เมื่อมีการกดแป้นพิมพ์ แผงแป้นตัวอักษรจะส่งรหัสขนาด 7 หรือ 8 บิต นี้เข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์
 
 และทันทีที่นำเครื่องคอมพิวเตอร์มาใช้งานพิมพ์ภาษาไทยจึงจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนแผงแป้นตัวอักษรของแป้นอักษรให้สามารถใช้งานได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย กลุ่มแป้นที่ใช้พิมพ์อักษรภาษาไทยจะเป็นกลุ่มแป้นเดียวกับภาษาอังกฤษ แต่จะใช้แป้นพิเศษแป้นหนึ่งทำหน้าที่สลับเปลี่ยนการพิมพ์ภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษภายใต้การควบคุมของซอฟต์แวร์อีกขั้นหนึ่ง
 
 แป้นพิมพ์ในสมัยนี้แบ่งออกเป็นชนิดหลัก ๆ ดังนี้
 
 คีย์บอร์ดคลาสสิค
คีย์บอร์ดของบริษัท IBM Model M กลายเป็นที่รู้จักในปี ค.ศ. 1985 ซึ่งการดีไซน์ดังกล่าวนิยมใช้กันมากระทั่งถึงสมัยนี้ ซึ่งข้างในปุ่มกดมีลวดสปริงติดอยู่ และสามารถแกะเปลี่ยนปุ่มต่างๆ ได้ คีย์บอร์ดรุ่นนี้ได้รับการเห็นชอบในเรื่องของความทน
 
แป้นอักษรแบบไม่มีสาย
ในปี ค.ศ.1984 หลังจากที่ IBM ประสบผลสำเร็จในธุรกิจเครื่องคอมพิวเตอร์เชิงธุรกิจ ก็มุมานะจะเข้ามามีบทบาทในตลาดคอมพิวเตอร์สำหรับใช้งานที่ที่อยู่อาศัย โดย PCjr เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีคีย์บอร์ดไร้สาย "Freeboard" โดยคีย์บอร์ดของ PCjr ใช้แบตเตอรี่ AA และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์โดยใช้อินฟราเรดเป็นต้นฉบับของแป้นอักษร Bluetooth ไร้สายที่นิยมใช้งานในยุคปัจจุบัน
 
คีย์บอร์ดขนาดเล็ก
ขณะที่คีย์บอร์ดที่มีพื้นฐานมาจาก Model M ถูกใช้งานอย่างแพร่สะพัด ทางบริษัท PFU ในประเทศญี่ปุ่นก็ได้คิดคีย์บอร์ดที่ชื่อ Happy Hacking Keyboard สร้างขึ้นโดยใช้มุมมองที่แตกต่างออกไป โดยตัดทอนปุ่มคีย์ปกติเดิมทีเดียวที่มีอยู่ราว 104 ปุ่ม เหลือไว้โดยประมาณ 60 ปุ่มเท่านั้น

 แป้นอักษรเพื่อผู้ใช้งานเฉพาะทางและเกมเมอร์
แป้นอักษรบางรุ่นถูกดีไซน์มาสำหรับใช้งานเฉพาะทาง เช่น แป้นอักษรสำหรับนักเล่นเกม ซึ่งแป้นพิมพ์อย่างนี้จะมีปุ่มกดฟังก์ชั่นคีย์ลัดหรือทัชสกรีนที่ทำมาเป็นพิเศษ ถึงกระนั้นแน่นอนว่าราคาก็สูงกว่าแป้นอักษรทั่วๆ ไปด้วยเช่นเดียวกัน
 
ในการเลือกสรรแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์เพื่อที่จะใช้งาน มีเหตุที่สำคัญอยู่อย่างนี้

  • รองรับสรีระในการใช้งานของผู้ใช้ที่คู่ควร


ในทุกวันนี้การใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน อาจจะทำให้เกิดการเสี่ยงแก่ปัญหาสุขภาพเป็นอย่างมาก อาทิโรคการกดทับเส้นประสาทที่ข้อมือ และโรคกล้ามเนื้อปวดตึงเครียดสะสม เป็นต้น โดยตอนนี้มีคีย์บอร์ดที่มาพร้อมกับที่พักข้อมือ ช่วยทำให้ข้อมือของท่านอยู่ในตำแหน่งการใช้งานที่พอเหมาะ จึงทำให้โอกาสที่ท่านจักเป็นโรคที่กล่าวมาเบาบาง


  •  มีสาย ไม่ก็ไร้สาย


ใครที่กำลังคิดว่าจะเลือกคัดซื้อคีย์บอร์ดชนิดมีสายไม่ก็ไร้สายดี แท้จริง แล้วทั้งคู่นั้นจะมีเรื่องเป็นต่อพร้อมด้วยด้อยกว่าในแบบของมันเอง แถมการที่จะเลือกระหว่าง 2 ตัวเลือกนี้ ก็ขึ้นอยู่ความพอใจโดยส่วนตัวด้วย ซึ่งหลักๆ ต้องไตร่ตรองให้เรียบร้อยว่าจะใช้แป้นพิมพ์แห่งใด หรือเช่นใด อธิบายเช่น หากว่าจะใช้แป้นอักษรกับ Computer ที่เชื่อมต่อกับชุด Home Theater หรือเพื่อนำเสนองานในห้องประชุมละก็ ก็ควรคัดแป้นอักษรแบบไร้สาย ซึ่งทำให้มิจำเป็นจะต้องนั่งหน้า Computer ทุกเมื่อ กลับตาลปัตร หากว่าแค่ใช้เฉพาะพิมพ์งานหรือไม่ก็เล่นอินเตอร์เน็ต ก็ควรเลือกหาแบบที่มีสายก็เพียงพอ
 

  • ปุ่มลัด หรือ Hotkey


แป้นพิมพ์ส่วนใหญ่มักจะจักมาพร้อมด้วยปุ่มลัด หรือhotkey เสริมที่ส่วนบนของตัวแป้น โดยปุ่ม Hotkey เหล่านี้สามารถทำหลายสิ่งได้อย่างกว้างขวางตั้งแต่ การควบคุมระดับความอึกทึกของเสียงจาก Computer ไปกระทั่งถึงการเปิด E-mail ของคุณด้วยการแตะต้องแค่ปุ่มอันเดียว ทำให้สามารถใช้งานComputerได้ง่ายๆและรวดเร็วมากขึ้น แต่ราคาก็จะเพิ่มขึ้นตามฟังค์ชั่นด้วยเช่นเดียวกัน

 การเลือกจับจ่ายใช้สอยคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์คงจะไม่มีหลักการคงที่ แต่ผู้ใช้งานควรดูให้ตรงความต้องการในการใช้งานของตัวเองให้มากที่สุด เพื่อให้ตรงกับสายงานและงบประมาณ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : คีย์บอร์ด คอมพิวเตอร์

Tags : คีย์บอร์ด,คีย์บอร์ด คอมพิวเตอร์,คีบอร์ดไร้สาย