กลับไปหน้าค้นหา

นายวิชัย อุบลบาน

  • Facebook ID: -
  • Line ID: -
  • Email: -

ที่อยู่ 149/7 หมู 5 ตำบล : ศรีประจันต์ อำเภอ : ศรีประจันต์ จังหวัด: สุพรรณบุรี
โทรศัพท์ : -
การศึกษา : มัธยมศึกษาปีที่ 6
ประวัติ :

การได้บริโภคผักต่าง ๆ ที่ปลอดภัยจากสารพิษในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี และแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ในทางตรงกันข้ามหากร่างกายขาดอาหารประเภทผักหรือได้รับ ไม่เพียงพอหรือบริโภคผักที่มีสารพิษตกค้างในปริมาณมากเข้าไปจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ ระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ทำงานได้ไม่ปกติ อาจเกิดอาการผิดปกติขึ้น ทำให้ความต้านทานโรคต่าง ๆ ของร่างกายลดลง เพราะฉะนั้นผักจึง เป็นพืชที่นิยมบริโภคกันทุกครัวเรือน โดยจะสังเกตได้จากอาหารเกือบทุกชนิดจะต้องมีผักเป็นส่วนประกอบในการ ชูรสอาหารจานโปรดให้มีรสชาติดีขึ้น หรือใช้ประดับจานอาหารให้สวยงามน่ารับประทานยิ่งขึ้น


ความสำเร็จ : -
ความชำนาญ : ปลูกผักปลอดสารพิษ


ข้อมูลปราชญ์ชาวบ้าน

  • การได้บริโภคผักต่าง ๆ ที่ปลอดภัยจากสารพิษในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี และแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ในทางตรงกันข้ามหากร่างกายขาดอาหารประเภทผักหรือได้รับ ไม่เพียงพอหรือบริโภคผักที่มีสารพิษตกค้างในปริมาณมากเข้าไปจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ ระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ทำงานได้ไม่ปกติ อาจเกิดอาการผิดปกติขึ้น ทำให้ความต้านทานโรคต่าง ๆ ของร่างกายลดลง เพราะฉะนั้นผักจึง เป็นพืชที่นิยมบริโภคกันทุกครัวเรือน โดยจะสังเกตได้จากอาหารเกือบทุกชนิดจะต้องมีผักเป็นส่วนประกอบในการ ชูรสอาหารจานโปรดให้มีรสชาติดีขึ้น หรือใช้ประดับจานอาหารให้สวยงามน่ารับประทานยิ่งขึ้น

  • ขั้นตอนแรกควรเลือกสถานที่ที่เหมาะสมก่อน เช่น บริเวณหลังบ้านที่ใดที่หนึ่ง ที่มีแสงแดดส่งถึง หรือบริเวณใกล้แหล่งน้ำ ขนาดพื้นที่เท่าไรก็ได้ตามความต้องการของผู้ปลูก • การทำแปลงผักมีหลายรูปแบบตามความเหมาะสม และความชอบของแต่ละคน เช่น



     ๑. ปลูกในภาชนะ เช่น ปลูกในลังกระดาษ ถังเก่า ๆ ลังโฟมเก่า ๆ และในกระถางเป็นต้น



     ๒. ปลูกโดยการทำแปลงเพาะแบบธรรมดาทั่วไป เช่น การยกร่องแปลงเพาะ และปลูกเป็นแถว ๆ



     ๓. ปลูกในกะบะ เช่น กะบะที่ทำด้วยไม้เป็นรูปสี่เหลี่ยม หรือกะบะที่กั้นด้วยเศษอิฐ ก้อนหิน หรือแม้แต่สังกะสีเก่า ๆ และกระเบื้องเก่า ๆ ก็สามารถนำมากั้นทำเป็นกะบะได้ทั้งนั้น



     ๔. ปลูกโดยการขุดเป็นหลุม หรือร่องลึกประมาณ ๑- ๒ คืบ แล้วเอาปุ๋ยหมักผสมกับหน้าดินลงไปในหลุม หรือร่องก่อนปลูก ขั้นตอนและเทคนิคการผลิตผักปลอดภัยจากสารพิษ    



     การเตรียมดิน



    • ขุดดินหรือไถตากทิ้งไว้ 7 วัน เพื่อฆ่าเชื้อโรคและกำจัดวัชพืช ขนาดแปลงเพาะ กว้าง 1 ม.- ยาว 1.5 -2 ม.



    • ปรับสภาพดินด้วยปูนขาว



    การเตรียมเมล็ดพันธุ์



    • เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ที่เราต้องการควรเลือกซื้อตราที่เชื่อถือได้ เช่น ตราศรแดง



    • นำเมล็ดพันธุ์ที่ซื้อมาไปเพาะในแปลงเพาะที่เตรียมไว้กรณีเป็นผักคะน้าหรือผักกาด



     การปลูก



    • นำเมล็ดที่เตรียมไว้นำไปหยอดหลุมๆละ 2-3 เมล็ดถ้าเป็นถั่วฝักยาวใช้ระหว่างต้น 40 ซม. ระหว่างแถว 80 ซม. คะน้า ผักกาด ใช้ระหว่างต้น - แถว 15 ซม.



    • ก่อนปลูกควรใช้ปุ๋ยหมักผสมดินในแปลงปลูก



    • เมื่อปลูกเสร็จใช้ฟางข้าวคุมแปลงปลูก



    การดูแลรักษา



    • ใช้น้ำหมักชีวภาพจากการหมักที่ใช้เชื้อ พด.2 ในอัตรา 2-3 ซ้อนต่อน้ำ 10 ลิตร พ่นทุกๆ 7 วัน



    • การกำจัดวัชพืชใช้วิธีการถอน



    การเก็บเกี่ยว



    • เก็บตามอายุของผัก ถั่วฝักยาว ประมาณ 45-60 วัน, คะน้า 45-55 วัน, ผักกาด 30-35 วัน



    การจำหน่าย



    • จำหน่ายตลาดในหมู่บ้าน



    • มีแม่ค้าจากตลาดในอำเภอมารับที่แปลงปลูก

  • -
  • -
  • -
  • -